CEO Võ Phi Nhật Huy: Khởi nghiệp từ những con số 0

  Author: Truyen Nguyen Genre:
  Rating

  (ĐSPL) - Nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp từ khi mới bước chân vào giảng đường Đại học, quyết tâm tự đi làm thêm để có vốn kinh doanh, Võ Phi Nhật Huy đã là chủ của 2 doanh nghiệp uy tín.
  Võ Phi Nhật Huy sinh ngày 12/10/1987, hiện đang là Chủ Tịch HĐQT & CEO Công ty CP Bất Động Sản Big Land với thương hiệu Phongdep.vn và chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đào Tạo Big Success. Đồng thời anh cũng là người đồng sáng lập Công ty CP Think Big và Công ty CP Big Edu.
  Con đường khởi nghiệp cũng như thành công của chàng trai xứ Huế đã chứng minh cho mọi người thấy: Sinh viên có thể vừa học tốt vừa khởi nghiệp thành công.
  Chàng sinh viên lập nghiệp với hai bàn tay trắng 
  Sau lần thi trượt đại học đầu tiên, Võ Phi Nhật Huy quyết tâm vượt lên chính mình với thành tích lọt vào top 30 thí sinh có điểm thi đầu vào cao nhất Đại học Kiến Trúc TP. HCM.
  Cũng như bao sinh viên tỉnh lẻ khác, Huy tạm xa mảnh đất Huế để thuê trọ học tại TP. HCM. Cuộc sống sinh viên nhiều thiếu thốn, diện tích phòng ở chật hẹp, an ninh không đảm bảo khiến chàng sinh viên trẻ nghĩ ngay đến ý tưởng kinh doanh nhà cho thuê. Mục tiêu mà Huy hướng đến là tạo ra được dịch vụ phòng cho thuê ưu việt và chuyên nghiệp, thực sự là nơi thư giãn, thoải mái cho các bạn sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng.
  Ý tưởng là thế nhưng bài toán về nguồn vốn lại không hề đơn giản với chàng sinh viên trẻ "chân ướt chân ráo" mới vào giảng đường cùng hai bàn tay trắng. Thay vì xin gia đình hay vay mượn bạn bè, Nhật Huy quyết định tự lập với ước mơ của mình.
  CEO Võ Phi Nhật Huy: Khởi nghiệp từ những con số 0 - Ảnh 1
   Võ Phi Nhật Huy - Chủ Tịch HĐQT & CEO Công ty CP Bất Động Sản Big Land & Công ty CP Đào Tạo Big Success.
  Anh chăm chỉ đi làm thêm với tất cả các nghề mà các bạn sinh viên khác có thể làm như: chạy bàn café, nhà hàng, vẽ thuê, kinh doanh đồ điện tử xách tay, gia sư… Trong suốt thời gian gần 2 năm anh đã tích luỹ được cho mình số vốn 50 triệu để tiếp tục bắt tay hiện thực hóa ý tưởng bấy lâu của mình.
  Nhật Huy lựa chọn hình thức thuê một căn nhà nguyên căn với 5 phòng ngủ, sau đó cải tạo thêm thành 6 phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi. Anh cho thuê các phòng còn lại và thu về 5 triệu đồng mỗi tháng để trang trải cuộc sống của mình. Nhật Huy chia sẻ trên trang blog của mình: “Đó chính là căn nhà đầu tiên của hệ thống phongdep.vn và cũng chính là thương vụ đầu tiên tôi kiếm được tiền từ bất động sản".
  Thời gian đầu, lượng khách hàng chưa có nhiều, phòng cho thuê ế ẩm mà Huy vẫn phải trả tiền nhà gần 20 triệu đồng hàng tháng. Tự nhận thấy kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của mình còn khá non yếu, Huy mày mò tìm kiếm, học hỏi những người làm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vừa không ngừng kết nối tìm kiếm khách hàng. Cuối cùng, anh cũng từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu. 
  Thương hiệu cho thuê phòng số 1 tại Việt Nam ra đời
  Vào tháng 9/2010, khi Nhật Huy 23 tuổi, anh chính thức thành lập công ty cổ phần Phòng đẹp -Công ty thiết kế và cho thuê phòng ở với số vốn điều lệ 200 triệu.
  Trở thành người điều hành, dẫn dắt một doanh nghiệp, liên tiếp những khó khăn mà Huy gặp phải như: mất nhiều tiền trong các thương vụ đầu tiên, đội ngũ cấp dưới quay lưng rời bỏ vào những thời điểm khó khăn nhất. Rồi cuối cùng, bằng sự kiên trì và lỳ lợm của mình, cũng như sự tin tưởng của đồng nghiệp thân thiết, Nhật Huy đã có những lần quay lại với các thương vụ thành công hơn và dần dần phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.
  Sau gần 1 năm kinh doanh, anh nhận thấy mình cần phải giúp đỡ các bạn sinh viên khác, không chỉ thụ động học tập mà cần phải năng động, sáng tạo để có định hướng tốt hơn trong tương lai. Vào tháng 4/2011, Nhật Huy thành lập CLB Học thuật Thinkbig.vn. CLB Think Big đã tổ chức các khoá học rèn luyện kỹ năng học tập kiến trúc để đạt được kết quả cao nhất cho gần 100 sinh viên kiến trúc các trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Văn Lang, ĐH Hồng Bàng – Tp. HCM.
  Nhiệm vụ hàng đầu của chàng sinh viên kiến trúc khi ấy là vẫn phải hoàn thành chương trình học trên giảng đường. Huy muốn mình phải làm tốt cả công việc kinh doanh và học tập vì thế mà khoảng thời gian đó với anh thực sự áp lực và mệt mỏi.  Anh chia sẻ: "Tôi phải chiến đấu hết sức vất vả và gian nan để ngoi từ các vị trí thứ 3 đến thứ 2 và cuối cùng là nhất khoa của Đại học Kiến trúc". 
  CEO Võ Phi Nhật Huy: Khởi nghiệp từ những con số 0 - Ảnh 2
   Vào tháng 12/2011, Huy xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Kiến trúc – TP. HCM, trở thành sinh viên có điểm tổng kết cao nhất khoá kiến trúc sư 2006 - 2011. Huy đại diện cho các bạn tân KTS đọc diễn văn ngày tốt nghiệp.
  Tiếp đó, Nhật Huy liên tiếp khẳng định tài kinh doanh cũng như sự nhạy bén của mình. Anh chính thức thành lập công ty thứ hai – Công ty cổ phần Big Success và cùng các anh em đối tác của mình đồng sáng lập ra hai công ty khác về đào tạo và đầu tư là công ty CP Think Big và công ty CP Big Edu . Big Success đã đại diện thương hiệu cá nhân cho anh phối hợp cùng Big Edu và Think Big tổ chức các chương trình đào tạo dành cho giới trẻ vào tháng 2/2012 trên khắp ba miền Bắc Trung Nam.
  Công ty cổ phần Phòng đẹp theo đó cũng được đổi tên trở thành công ty cổ phần Bất Động Sản Big Land với thương hiệu Phòng Đẹp.Vn. Vào thời điểm đó, số vốn điều lệ của công ty đã đạt 1,9 tỷ. Doanh thu một năm đạt 1,2 tỷ đồng.
  CEO Võ Phi Nhật Huy: Khởi nghiệp từ những con số 0 - Ảnh 3
   Giám đốc trẻ Võ Phi Nhật Huy đã dẫn dắt doanh nghiệp của mình đứng vững và phát triển trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng.
  Hiện thương hiệu Phòng Đẹp.vn và slogan "cuộc sống tự do đích thực" đã trở thành điểm đến lý tưởng của những bạn trẻ mong muốn có một cuộc sống thoải mái, tự do trong những căn phòng tiện nghi, hiện đại như nhà của mình ở đất khách quê người. Tiếp đó, Nhật Huy liên tiếp khẳng định tài kinh doanh cũng như sự nhạy bén của mình
  Vào đầu tháng 12/2013, Võ Phi Nhật Huy cùng đội ngũ công ty cổ phần bất động sản Big Land đã cho ra mắt một phần mềm tìm nhà cho thuê độc đáo trên các thiết bị iPhone, iPad. Khách hàng khi cài đặt phần mềm vào máy có thể xem các căn nhà đang cho thuê ở đó, được máy chỉ đường đi ngắn nhất. Dịch vụ tiện ích trên là sự sáng tạo cũng như nỗ lực không ngừng của vị giám đốc trẻ tuổi nhằm xây dựng thương hiệu cho thuê phòng số 1 tại Việt Nam.
  "Nếu tôi làm được thì bạn cũng làm được"
  Tháng 10/2013, vị CEO trẻ tuổi đã xuất bản cuốn sách đầu tay ”Khát vọng vươn lên” cùng với 9 tác giả là các doanh nhân trẻ 8x,9x nổi tiếng khác trên cả nước. 
  Qua những thất bại, thành công đã trải nghiệm cuốn sách mà Nhật Huy viết gửi đến cho các bạn trẻ một thông điệp hết sức đơn giản: "Thực tế tôi không phải là một người có xuất thân ghê gớm hay giỏi giang gì. Tôi vốn dĩ là một người hết sức bình thường và thậm chí từng là một người có quá khứ tầm thường. Tôi từng là một học sinh ham chơi, thi rớt đại học và là nỗi xấu hổ, thất vọng của gia đình và nhà trường. Tôi cũng từng là một sinh viên ngoại tỉnh tay trắng không có một chiếc xe đi học. Nếu tôi có thể vượt qua được tất cả những điều đó để trở thành một người có kết quả học tập cao nhất của trường đại học danh tiếng tại Việt Nam và sở hữu một nguồn thu nhập từ 2 công ty như hôm nay thì tôi nghĩ rằng các bạn hoàn toàn có thể làm được như tôi".
  Việt Hương