SÁCH 17 CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG SỰ NGHIỆP KINH DOANH CỦA BẠN VỚI MỘT CUỐN SÁCH - tại sao tác giả Dale Carnegie lại được mọi người tôn trọng

  Author: Lê Xuân Thắng Genre:
  Rating

  Mỗi người trong chúng ta từ nhỏ cho đến lúc trưởng thành và cả về sau nữa luôn có một ai đó mà bạn dành sự tôn trọng cho họ mà không cần có lý do. Sự tôn trọng đó đến từ trái tim của mình và điều đó diễn ra theo một cách hết sức tự nhiên - mình mang ơn họ vì những giá trị mà họ cho đi, cho bạn và cho những người khác.

  Tôi dành phần lớn thời gian tuổi thơ của mình bên những trang sách. Và tôi thấy rằng “Sách mở ra cho tôi những chân trời mới” như nhà thơ Goethe đã từng nói. Và có một điều quan trọng ở đây là: Tôi dành sự tôn trọng đặc biệt cho những Tác giả - những người đã viết nên những tác phẩm đáng đọc, đáng suy ngẫm… như có ai đó đã từng nói “những cuốn sách đổi đời”. Đúng thật như vậy: Những cuốn sách đổi đời. Và đó chính là lý do tại sao tôi dành sự ưu ái đặc biệt – sự tôn trọng đặc biệt cho những Tác giả như vậy.
  Một trong những cuốn sách đầu tiên thay đổi cách nhìn của tôi về cuộc sống và cải thiện hoàn toàn các mối quan hệ của tôi đó chính là cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” – vì khi đọc cuốn sách - một góc nhìn hoàn toàn mới - sự thay đổi đến từ bên trong - sự thay đổi về tư duy trong cách giao tiếp giữa con người với con người đã mang đến cho tôi sự biết ơn vô tận và lòng tôn trọng sâu sắc đối với Nguyễn Hiến Lê - lúc đó tôi nghĩ ông đã viết nên tác phẩm hay như thế này. Nhưng về sau tôi biết rằng ông chỉ là Dịch giả, còn Tác giả thực sự của quyển sách này chính là Dale Carnegie - một người ở bên tận trời Tây xa xôi - mà có lẽ tôi chưa từng gặp mặt - và cũng có thể sẽ không bao giờ gặp mặt. Nhưng tôi tôn trọng ông và mong muốn đọc những quyển sách khác mà ông là Tác giả như các cuốn sách: Nghệ thuật nói chuyện trước công chúng (dịch giả Nguyễn Hiến Lê), Quẳng gánh lo đi và vui sống (dịch giả Nguyễn Hiến Lê)... cũng như đọc các trang viết về tiểu sử của ông. Và có một thực tế rõ ràng là cái tên Dale Carnegie đã đi vào trái tim tôi và tôi dành sự tôn trọng cho ông như là một trong những người Thầy quan trọng trong đời. Đó cũng là lý do tại sao tôi biết rằng: Những Tác giả từ thời xa xưa như Aristotle, Socrates, Claudius Ptolemeus… là những cái tên quan trọng đối với người Châu Âu như vậy. Vì họ chính là một trong những người đã khai sáng cho văn minh phương Tây, và là một trong những cái tên là Tác giả của những quyển sách vĩ đại. Chính những cái tên đó - thực sự là “thẩm quyền” mà họ tạo ra đó vẫn còn mãi theo giá trị thời gian. Đến nỗi sau này một trong những điều họ nói là “sai trái” - nhưng vẫn có một khối người đứng lên bảo vệ, cho đến khi những điều đó được phơi bày - cho ra ánh sáng là “sai rành rành” thì những người bảo vệ họ mới “im lặng”. Khi nói ra những điều này tôi không muốn nói là bạn nên đi theo “vết xe đổ” và tuyên bố “những điều sai trái”... mà tôi muốn nói rằng “khi bạn đã tạo thẩm quyền từ những quyển sách với vai trò là tư tưởng dẫn đường cho độc giả” thì đó chính là “thẩm quyền cao nhất” mà con người có thể tạo ra cho con người. Và điều đó giúp bạn xây dựng sự nghiệp của mình trên lòng tin đó, trên thẩm quyền đó, trên tư tưởng đó (tất nhiên đừng cố ý làm điều gì sai trái)... mãi mãi trường tồn với thời gian. Sức mạnh của quyển sách với tư cách bạn là một Tác giả quyền năng lớn đến như vậy!
  Câu chuyện về việc tôi giới thiệu miễn phí cho Viện Đắc Nhân Tâm (Viện Dale Carnegie) mà có thể bạn đã đọc ở chương trước chính từ việc bắt nguồn từ chính câu chuyện này “Sự tôn trọng mà tôi dành cho Tác giả chính là yếu tố quan trọng nhất để tôi giới thiệu Tác giả và tư tưởng của ông đến với mọi người hoàn toàn miễn phí”. Bạn có thấy điều đó có một mối liên hệ hết sức sâu sắc không?
  Khi bạn tôn trọng – quan tâm – và khi sự tôn trọng vượt hơn những gì bạn suy nghĩ, bạn có xu hướng chia sẻ suy nghĩ của bạn đến với những người xung quanh. Khi giá trị bạn nhận được vô cùng cao cấp, bạn cần phải suy nghĩ rất sâu sắc mới có thể thấu hiểu được, bạn cần phải chia sẻ cho người khác để có thể “suy nghĩ thấu đáo hơn” - đó chính là nền tảng của một phương thức tiếp thị mà bạn cần phải biết trong thời đại ngày nay: viral marketing - phương thức tiếp thị lan truyền, có thể mang đến cho bạn bước đột phá về doanh số và gia tăng thu nhập hiệu quả nhất.

  Và để một nhân vật có thể làm được điều đó cho những người khác - cho đi giá trị của mình và giành được sự tôn trọng từ họ, thì một quyển sách là công cụ tốt nhất để bạn thực thi một chương trình hành động cụ thể và hiện thực hóa: Tạo ra thẩm quyềnngay lập tức từ cuốn sách được xuất bản của bạn.